Dự án Mizuki Park © | Trang chủ từ Chủ đầu tư Nam LongBy 7/7/2014Logo duanmizukipark.org
duanmizukipark.org

TP.HCM: Dự án chống ngập 10.000 tỷ chậm tiến độ do đâu?

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 123 | Cật nhập: 3/15/2018 2:08:29 PM | RSS

Mặc dù đã khẩn trương thi công nhưng dự án chống ngập lớn nhất TP.HCM vẫn không thể hoàn thành tiến độ vào quý 2/2018. Nguyên nhân là do các quận, huyện chưa bàn giao đủ mặt bằng cho đơn vị thi công.

Nhận thấy tình trạng ngập ngày càng nghiêm trọng, lãnh đạo TP.HCM đề ra mục tiêu sớm giải quyết tình trạng này, giúp tiêu thoát nước, tạo cảnh quan đô thị, chủ động ứng phó biến đổi khí hậu cho khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm Thành phố. Tuy nhiên, dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng thi công hiện nay đang gặp khó khăn trong khâu bàn giao mặt bằng khiến dự án bị chậm tiến độ, ảnh hưởng không nhỏ đến việc bàn giao vào quý 2/2018.

TP.HCM: Dự án chống ngập 10.000 tỷ chậm tiến độ do đâu? - Ảnh 1.

Cống ngăn triều nằm trên địa bàn Q.1 và Q.4. Ảnh: T.Lợi

Giải thích về việc chậm tiến độ, một đại diện của Trung Nam Group cho rằng, không phải chúng tôi thi công chậm mà do các quận, huyện chưa chịu giao mặt bằng, thậm chí hiện nay chúng tôi thi công còn vượt tiến độ. Lẽ ra chúng tôi có thể hoàn thành sớm hơn 1 năm nhưng do bàn giao mặt bằng quá trễ. Theo hợp đồng thì đến tháng 6/2019 chúng tôi mới bàn giao công trình.

Cũng theo vị đại diện này, với tất cả 6 cống ngăn triều hiện nay thì không có cống nào được các quận, huyện bàn giao đủ mặt bằng để Công ty triển khai thi công. Trung Nam cũng đã cầu cứu Chính phủ rồi nhưng hiện nay vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

Trước thực trạng trên, mới đây lãnh đạo UBND TP.HCM đã có chuyến thị sát công trình chống ngập và làm việc với đơn vị thi công để đẩy nhanh tiến độ dự án. Lãnh đạo UBND TP.HCM yêu cầu các quận, huyện phải đẩy nhanh, đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng chậm nhất vào tháng 5/2018.

Dự án chống ngập do triều cường có tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng theo hình thức BT, Tập đoàn Trung Nam được chọn là đơn vị thi công. Công trình gồm 6 cống ngăn triều và 8 km đê bao, khi hoàn thành được kỳ vọng sẽ giải quyết ngập cho 570 km2, với khoảng 7 triệu dân tại khu vực bờ Tây sông Sài Gòn và trung tâm Thành phố.

0944 82 49 59